Hey, I'm Nhật!

Ho Chi Minh City, Ho Chi Minh City

Thị trường thương mại điện tử Việt đang ở giai đoạn vàng son

Các chuyên gia khẳng định đây là thời điểm thích hợp cho những startup mới nhập cuộc và có khả năng thắng thế khi biết ứng dụng những công nghệ đột phá. Các chuyên gia và đại diện doanh nghiệp có cùng ý kiến nhận định thị trường đang ở giai đoạn hấp dẫn và hứa hẹn nhiều cơ hội cho startup khai thác.

Thị trường e-commerce Việt Nam chứng kiến nguồn vốn khổng lồ của các ông lớn trong và ngoài nước. Lượng khách hàng mua sắm trên mạng tăng vọt. Năm 2018 cũng là lần đầu tiên có đến 5 doanh nghiệp Việt vào top 10 website thương mại điện tử có lượng truy cập cao nhất Đông Nam Á.

Xem ngay:

Việt Nam có dân số trẻ, năng động, với 65 triệu người đang sử dụng thiết bị di động tuy nhiên trong số này tỷ lệ người mua hàng trực tuyến còn rất thấp, tiềm năng phát triển còn rất dồi dào. Diễn biến của thị trường e-commerce Việt Nam đang theo hai hướng. Một là cuộc chơi "đào vàng" của các ông lớn thương mại điện tử với những khoản đầu tư khổng lồ nhằm tranh giành thị phần. Kế đến là sự xuất hiện của ngày càng nhiều các startup với công nghệ đột phá cung cấp dịch vụ cộng sinh cho những doanh nghiệp đầu ngành.

Đừng bỏ qua:

Đây là thời cơ chín muồi để startup tham gia vào, kể cả với mục đích đối đầu trực tiếp với các ông lớn hay là tham gia cung cấp dịch vụ cộng sinh cho hệ sinh thái e-commerce. Dự báo thị trường thương mại điện tử sẽ phát triển rất mạnh trong những năm tới. Quy mô ngành thương mại điện tử so với thị trường bán lẻ nói chung mới chỉ đạt khoảng 4%, trong khi Trung Quốc hay Hàn Quốc tỷ lệ lên đến 24%. Diễn biến sôi động của ngành e-commerce Việt hiện nay mới chỉ là giai đoạn sơ khởi.

Các doanh nghiệp thương mại điện tử sẽ phải cần tích cực xây dựng hệ sinh thái rộng lớn để khi 'hắt hơi sổ mũi' sẽ có những lực lượng cộng sinh đồng hành, hỗ trợ. Cùng với đó, việc chú trọng hơn đến các giải pháp E-Marketing, SEO, quảng bá thương hiệu cũng cần được quan tâm đúng mức để khẳng định được vị trí của mình trên thị trường. Bạn có thể tham khảo thêm về các giải pháp này tại E-Marketing.com.vn.  Hãy nhớ không ai phát triển một mình và ôm đồm mọi thứ như một 'đế chế' được.

Chắc bạn sẽ quan tâm:

Những xu hướng phát triển chính

Một số xu hướng chính đang bao trùm thị trường thương mại điện tử. Về hệ sinh thái, các nền tảng e-commerce đã có sự tiến hóa nhanh chóng trong những năm qua về cả mức độ đa dạng sản phẩm, hạ tầng công nghệ và các dịch vụ hỗ trợ. Mô hình thương mại điện tử biến chuyển từ C2C (người dùng bán cho người dùng), B2C (doanh nghiệp bán cho người dùng), B2B2C... đã phát triển ổn định. Một số mô hình mới dần xuất hiện và hứa hẹn chiếm lĩnh như bán hàng trên mạng xã hội, trên điện thoại di động.  

Tham khảo:

Bên cạnh đó, sự chuyển dịch từ bán hàng trên website sang bán trên các video và live stream cũng đang thể hiện ngày càng rõ nét. Mảng nội dung số phát triển mạnh cũng làm tiền đề để các doanh nghiệp thương mại điện tử tham gia khai thác "miếng bánh" mới này. Bên cạnh đó, mô hình thương mại điện tử xuyên biên giới cũng đã bắt đầu manh nha phát triển với một số doanh nghiệp trong và ngoài nước bước đầu khẳng định tên tuổi. Thị trường này được dự báo sẽ bùng nổ trong vài năm tới.

Trong cuộc cạnh tranh khốc liệt, các ông lớn e-commerce cũng có xu hướng đẩy mạnh các chương trình giữ chân người dùng. Tuy vậy vẫn đang tồn tại những bài toán lớn của chính các sàn thương mại điện tử top đầu. Đây là những bài toán cần có sự tham gia giải quyết của các startup với công nghệ mới, mang tính đột phá. Các sàn lớn hiện không có dưới 20 ngành hàng với đặc tính khác nhau, luồng kiểm soát, quản lý, giao nhận hàng cũng khác. Làm thế nào để quản lý hiệu quả là thách thức lớn.

Xem ngay:

Song song đó, trên cuộc đua tăng trưởng, hai yếu tố quan trọng nhất sàn thương mại điện tử quan tâm là tăng trưởng nhanh và chi phí hiệu quả. Câu chuyện "làm thế nào để tăng quy mô nhanh nhất với chi phí thấp nhất" là câu hỏi lớn buộc doanh nghiệp này phải tìm kiếm nguồn lực từ bên ngoài, với công nghệ AI, machine learning, big data, robot... cùng tham gia giải quyết.

Không thể bỏ lỡ:

Sending to: 112 supporters

Add attachment (2MB filesize limit)

Your message has been sent!

Hi there! We're excited for you to send your first message.

Just a reminder, use messaging respectfully and appropriately. As a community of filmmakers and film lovers, we're here to tell stories, expand imaginations, build bridges and deepen empathy. Like everything on our platform, be supportive, create healthy debate, never get nasty and definitely don't spam. To use Seed&Spark, you agree to abide by our Code of Conduct.

Are you sure you want to delete this draft? There's no undo button!

The draft has been successfully deleted!

Ok

Hiding your project will prevent it from being viewed on the site or showing in search results on the web. Please note that it can take up to a week or two for Google to stop surfacing the page in search results. Anyone that clicks through before then will see the not found page.

Unhiding your project will allow it to be viewed on the site and show in search results on the web. Please note that it can take up to a week or two for Google to start surfacing the page again in search results.

Terms

>

Basic Info

Before we get started, please confirm the following:

By starting a project you agree to Seed&Spark’s Site Guidelines.

Terms

>

Basic Info

Cancel


Saved to Watchlist

Way to go, you just added something to your watchlist for the first time! You can find and view your watchlist at anytime from your profile.

Watch

Fund